Nhận dạng và xếp loại đẳng cấp đồng hồ

Nhận dạng và xếp loại đẳng cấp đồng hồ

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về từng hãng đồng hồ, có lẽ chúng ta cũng cần tìm hiểu sơ lược cách phân loại đồng hồ. Cách đơn giản nhất khi chưa biết, chưa tìm hiểu chi tiết từng hãng, từng dòng sản phẩm có lẽ là dựa vào giá tiền. Tuy nhiên, đây chỉ là cách sơ đẳng để tham khảo, vì với từng người việc lựa chọn đồng hồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khiếu thẩm mỹ, phong cách bên cạnh những nhãn hiệu yêu thích, mục đích sử dụng, độ bền… và cuối cùng là chi phí.

Popular và Microbrand: Rất nhiều hãng có thể được xem như đại diện cho dòng này. Ví dụ như: Movado hay Fortis hoặc cụ thể trong bài viết của bác SuperStarX. Giá cao nhất của mức này khoảng trên dưới 2.000$. Vật liệu chủ yếu là thép và mạ vàng.

Lich su dong ho Chanel2

Luxury L1: Bắt đầu từ chữ Luxury, nhưng đây là loại được bắt đầu xếp vào đẳng cấp. Giá giao động từ 500$ đến 4.000$. Một số nhãn hiệu có thể được xem là đại diện (nhiều dòng đồng hồ của hãng này ở đẳng cấp này) như: Baume & Mercier, Raymond Weil, TAG Heuer… Có thể sử dụng vật liệu là vàng thật, sapphire trong máy.

Luxury L2: Một số nhãn hiệu đại diện là Breitling, Rolex, Cartier… sử dụng vật liệu thép có chất lượng cao, vàng nguyên chất, kim cương… giá thành từ 1.000$ đến 20.000$.

Luxury L3: Là đẳng cấp cao nhất. Một số nhãn hiệu đại diện là: Blancpain, Patek Philippe. Khoảng giá của dòng này rất rộng, từ 5.000$ đến trên 1.000.000$. Đồng hồ thuộc đẳng cấp này hầu hết được làm bằng tay bởi các nghệ nhân đồng hồ của Thụy Sĩ, được sử dụng những vật liệu tốt nhất, máy của đồng hồ cũng là loại riêng biệt…

Đây chỉ là một cách xếp loại tham khảo. Với một số người yêu nhãn hiệu và dòng đồng hồ của mình đang sử dụng có thể không đồng ý với ý kiến này (đặc biệt là hai dòng Luxury L1 và Luxury L2!). Chi phí sản xuất một chiếc đồng hồ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tính chuyên gia, chất liệu được sử dụng, số lượng được sản xuất… Do đó, với góc nhìn cơ bản của một người tiêu dùng, tạm thời chỉ xem giá bên cạnh nhãn hiệu để phân loại đẳng cấp của sản phẩm.

Xep loai dong ho
Ma trận phân biệt theo: Đẳng cấp, Kỹ thuật, Thiết kế và Giá.
Xep loai dong ho1Bảng tổng hợp một số nhãn hiệu đại diện, khoảng giá và phân loại đẳng cấp

Như kết quả tổng hợp. Đồng hồ Thuỵ Sĩ gần như độc chiếm 100% thị trường Luxury, trong khi chỉ chiếm khoảng 11% thị phần Popular. Các nhãn hiệu từ Châu Á cũng khá nổi bật khi chiếm đến 70% thị trường Popular. Tuy nhiên, đẳng cấp vẫn là đẳng cấp!

(Nguồn: Tác giả huuquynh – handheld.vn)

Share this post