Movement – Thành phần quan trọng nhất của đồng hồ

Movement – Thành phần quan trọng nhất của đồng hồ

Máy (Movement) là bộ phận đo đếm thời gian của đồng hồ, là thành phần duy nhất và quan trọng nhất của đồng hồ. Đôi khi loại máy còn được nhiều người dùng sử dụng luôn để đặt tên cho đồng hồ. Ví dụ thỉnh thoảng sẽ có người hỏi: đồng hồ tự động hay đồng hồ quartz. Thường thì những người này đơn giản họ chưa tìm hiểu về đồng hồ, chỉ quan tâm đến chức năng cơ bản của nó thôi!

Trong bài viết ngắn này, chúng tôi tổng hợp lại những loại movement được dùng hiện nay:

Máy Quartz: Sử dụng pin và tinh thể thạch anh để tạo xung nhịp đếm thời gian và vận hành hệ thống cơ khí.

May quartz

Máy tự động (automatic): Sử dụng cơ cấu cơ khí và dây cót, sử dụng chuyển động của tay người dùng để tự động lên dây cót. Trước đây, còn phổ biến nhiều loại đồng hồ cơ khí nhưng phải lên dây cót bằng tay, hàng ngày và mỗi ngày 1 – 2 lần, nhưng giờ đây chủ yếu chỉ tồn tại loại máy cơ khí tự động. Với loại máy này, người dùng không phải lên dây cót, và đồng hồ sẽ chạy mãi nếu được đeo thường xuyên. Nếu không dùng một thời gian, đồng hồ sẽ không chạy nữa, nhưng lại chạy ngay lập tức khi chỉ cần lắc nhẹ!

Movement-ETAMáy động học (kinetic): có thể nói là loại máy lai giữa máy tự động và quartz. Loại máy này sử dụng bộ máy tương tự máy quartz, nhưng năng lượng lại được chuyển hoá từ động lực của chuyển động cổ tay thay cho pin của máy quartz. Năng lượng này được lưu trữ, được nạp và sử dụng khi cần thiết.

Máy solar (năng lượng mặt trời): tương tự như kinetic, nhưng chuyển đổi năng lượng từ năng lượng mặt trời.

Loại máy nào là chính xác nhất?

Với các loại máy trên, máy quartz chính xác hơn máy cơ học (tự động). Một mẫu đồng hồ được xem là chính xác nếu tăng/giảm cùng một lượng thời gian mỗi ngày. Với dòng đồng hồ quartz, sai số trung bình từ 0.5-2 giây/ngày. Còn với đồng hồ cơ, tự động: sai số trung bình là từ 3-5 giây/ngày.

Việc sử dụng “đồ trang sức” trong đồng hồ

May-dong-ho-thuy-sy2
Bên cạnh việc sử dụng những vật liệu quý để trang trí, làm đẹp đồng hồ (điều này ai cũng rõ, vì nhìn thấy ngay trên mặt đồng hồ). Các hãng sản xuất còn sử dụng các vật liệu này như một thành phần/chi tiết trong máy của đồng hồ, và ghi chi tiết trong specs của sản phẩm, ví dụ như “17-jewel automatic movement”. Những vật liệu được sử dụng để chế tạo thành các thành phần/chi tiết này thường là loại rubi tổng hợp, chúng còn cứng rắn hơn cả kim loại. Một số thành phần như bánh răng của đồng hồ, sẽ mòn dần theo thời gian do ma sát liên tục với thành phần khác cũng bằng kim loại. Do đó, thợ làm đồng hồ thay thế những chi tiết đó bằng rubi tổng hợp để tăng độ bền và độ chính xác của máy. Không chỉ đồng hồ sử dụng máy cơ, máy tự động, mà ngay cả máy quartz cũng có thể dùng rubi tổng hợp trong máy của nó. Đặc biệt hơn, với một số loại đồng hồ kiểu chronograph phức tạp còn sử dụng rubi nhiều hơn và cũng tăng vẻ đẹp hơn!

(Nguồn: Tác giả huuquynh – handheld.vn)

Share this post