Hiểu đúng về đồng hồ “SWISS MADE”

Hiểu đúng về đồng hồ “SWISS MADE”

Hiểu đúng về đồng hồ “SWISS MADE”

Kiến thức về đồng hồ là vô hạn thế nên có rất nhiều nhận định khác nhau về khái niệm này tuy nhiên tựu chung vẫn là mang đến cho mọi người những kiến thức cơ bản về chiếc đồng hồ đeo tay huyền thoại. Dưới đây www.donghohanghieu.com xin được tổng hợp 2 bài viết có giá trị của 2 tác giả gạo cội và uy tín nhất hiện nay.

BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ @LVD – HANDHELD.VN

Bài viết này được viết cách đây 3 năm, nay theo yêu cầu của 1 số bạn trong tuần rồi, tôi nghĩ nên post lên lại đây.

Xuất sứ Thụy Sĩ (Swiss made) được xác định theo quy định của pháp luật

Swiss Made6

Đồng hồ “Swiss Made” Thụy Sĩ

Đồng hồ được coi là Thụy Sĩ(TS), theo quy định của pháp luật Thụy Sĩ nếu:

– Bộ chuyển động (máy) của nó là Thụy Sĩ(được sx ở TS).

– Nó được sản xuất và vô vỏ(cased) ở Thụy Sĩ.

– Nhà sản xuất thực hiện việc kiểm tra cuối cùng ở Thụy Sĩ

Swiss Made3

Thế nào là 1 Bộ chuyển động(máy) đồng hồ Thụy Sĩ:

Nó được coi là đồ Thụy Sĩ nếu:

– Nó đã được lắp ráp ở Thụy Sĩ.

– Nó được kiểm tra bởi nhà sản xuất ở Thụy Sĩ.

– Các thành phần của nó được sản xuất Thụy Sĩ ít nhất 50% trong tổng giá trị, mà không tính đến các chi phí lắp ráp.

Nếu một chiếc máy đh dành cho xuất khẩu và sẽ không vô vỏ(cased) ở Thụy Sĩ, nhưng nó không có đủ các tiêu chí để được coi là một máy Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ có thể nói “Máy Thụy Sĩ”, nhưng không thể gọi nó có Thụy Sĩ Xuất xứ(Swiss made).

Quy tắc 50% cho đồng hồ “swiss made” – Xuất xứ Thụy Sỹ

Việc sử dụng nhãn xứ Swiss made cho đồng hồ Thụy Sĩ được chi phối bởi một sắc lệnh của Hội đồng Liên Bang TS ngày 29 Tháng 12 năm 1971. Các tiêu chuẩn của Thụy Sĩ thường được gọi là Quy tắc 50%. Tuy nhiên, nó có cơ sở của nó thực sự trong đời sống kinh tế. Luật pháp chỉ đơn thuần là đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu. Nổi tiếng hay tai tiếng Pháp lệnh Xuất xứ Thụy Sĩ đã ban trong một số năm, từng chịu nhiều chỉ trích, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, bởi vì nó được coi là quá lỏng lẻo, nhưng cũng trong giới quy phạm pháp luật, xem là nó không còn đáp ứng đầy đủ pháp lý uỷ quyền quy định của pháp luật đồng hành trên nhãn hiệu hàng hoá (SR 232,11).

Thời gian từ những năm 2003 và đặc biệt trong năm 2007, có nhiều nỗ lực được thực hiện để tăng cường định nghĩa của “Swiss Made”. Những nỗ lực này thường được dẫn đầu bởi Liên đoàn Công nghiệp Watch Thụy Sĩ FH một tổ chức (FH) thương mại.

hieu-dung-ve-dong-ho-swiss-made hieu-dung-ve-dong-ho-swiss-made

BÀI VIẾT CỦA TÁC GIẢ HUUQUYNH – HANDHELD.VN

Như thế nào là đồng hồ Thuỵ Sĩ? Và “SWISS MADE” có nghĩa là như thế nào? Việc hiểu nghĩa một cách đơn giản, sẽ khiến bạn hiểu nhầm: Đồng hồ Thuỵ Sĩ (hãng sản xuất tại Thuỵ Sĩ) là đồng hồ được sản xuất tại Thuỵ Sĩ, và đồng hồ “Swiss Made” có nghĩa là sản xuất tại Thuỵ Sĩ. Hai cách hiểu này là KHÔNG CHÍNH XÁC!

hieu-dung-ve-dong-ho-swiss-made

Thứ nhất: Đồng hồ Swiss Made – Thuỵ Sĩ (hãng sản xuất tại Thuỵ Sĩ, trụ sở và thương hiệu tại Thuỵ Sĩ) không nhất thiết phải sản xuất tại Thuỵ Sĩ. Thực tế, có rất nhiều đồng hồ Thuỵ Sĩ được sản xuất từ các nước khác, mặc dù nhãn hiệu/thương hiệu đó có nguồn gốc, đăng ký tại Thuỵ Sĩ.

Thứ hai: Đồng hồ có đóng dấu “Swiss Made” cũng không có nghĩa là sản xuất tại Thuỵ Sĩ nốt. Mà nên hiểu một cách chính xác là: Lắp ráp và kiểm soát chất lượng tại Thuỵ Sĩ. Theo định nghĩa “Swiss Made” hiện nay (do chính phủ Thuỵ Sĩ quy định) đó là: Máy là của Thuỵ Sĩ (sản xuất tại Thuỵ Sĩ), máy phải được lắp ráp tại Thuỵ Sĩ, và sản phẩm cuối cùng được kiểm tra tại Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó, máy được xem là “Swiss” nếu nó được lắp ráp và kiểm tra ở Thuỵ Sĩ và có ít nhất 50% các bộ phận trong máy được sản xuất tại Thuỵ Sĩ.

Swiss Made4

Với định nghĩa đồng hồ “Swiss Made” hiện nay, nhiều nhà sản xuất sử dụng tối đa định nghĩa này để nâng giá trị đồng hồ của mình sản xuất, tối đa hoá lợi nhuận. Ví dụ: một nhãn hiệu đồng hồ của HongKong sản xuất một dòng đồng hồ có vỏ sản xuất tại Trung Quốc và 48% các bộ phận của máy được sản xuất tại Trung Quốc vẫn có thể đóng mác “Swiss Made” nếu nó được lắp ráp và kiểm tra tại Thuỵ Sĩ.

Do đó, dấu “Swiss Made” được đóng cho cả đồng hồ thực sự được sản xuất 100% tại Thuỵ Sĩ và những đồng hồ khác đủ tiêu chuẩn (như ví dụ ở trên). Nên cần phải hiểu đúng “SWISS MADE” nghĩa là gì để sáng suốt lựa chọn!

Swiss Made1

Do vậy, nếu bạn thực sự muốn mua đồng hồ sản xuất tại Thuỵ Sĩ thực sự, hãy tìm kiếm những sản phẩm từ những nhà sản xuất có truyền thống và lâu đời tại Thuỵ Sĩ. Còn nếu bạn chỉ quan tâm đến đồng hồ chất lượng, đơn giản bạn chỉ cần thích chúng, mà không cần phải quan tâm nó sản xuất ở đâu!

Bổ sung:

Để hiểu cụ thể hơn, mời các bạn xem định nghĩa gốc: http://www.fhs.ch/en/swissm.php

Chúng ta cần phân biệt rõ đồng hồ được đóng dấu “Swiss Made” và định nghĩa “Đồng hồ Thuỵ Sĩ” để tránh hiểu lầm. Do tính chất hiện tại của dấu “Swiss Made”, nên các hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ bổ sung thêm một dấu ấn khác, để khẳng định đẳng cấp và chất lượng cao hơn đồng hồ “Swiss Made”, đó là “Genève“.

Nguồn www.donghohanghieu.com sưu tập theo tác giả như phần đầu bài viết.

 

Share this post