4 chiếc đồng hồ làm ‘sống’ lại quá khứ

4 chiếc đồng hồ làm ‘sống’ lại quá khứ

Mỗi chiếc đồng được tạo ra để tưởng nhớ đến những nhân vật hay sự kiện trong quá khứ, gắn liền với sự phát triển của hãng.

1. Đồng hồ KonTiki Date, hãng Eterna

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Vào ngày 28.4.1947, nhà thám hiểm người Na Uy Thor Heyerdahl và năm người đồng hương của mình ra khơi từ Peru trên một chuyến hành trình dài 5000 dặm đến Polynesia với mục đích là để chứng minh rằng nền văn minh cổ đại ở Nam Mỹ có thể đo được sức gió của biển Thái Bình Dương và theo dõi dòng hải lưu của những hòn đảo khu vực phía Nam. Những dụng cụ mà họ đã dùng chỉ là một cái radio và 6 chiếc đồng hồ đeo tay đặc biệt của hãng Eterna.

Giờ đây để kỷ niệm và tưởng nhớ chuyến đi của ông, hãng Eterna vừa cho ra mắt mẫu đồng hồ lên dây tự động mới với tên gọi KonTiki Date.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Theo đúng tinh thần, hãng đã bám sát với những mẫu đồng hồ trong quá khứ của hãng (đặc biệt là mẫu KonTiki 1958) để thiết kế mẫu đồng hồ mới này. Tuy nhiên, trong phiên bản mới, KonTiki Date sử dụng bộ máy lên dây tự động Sellita Calibre SW 200 hoàn toàn mới với xung nhịp cao 4Hz và dao động với một vận tốc đáng kinh ngạc 28,800 nhịp/ giờ, chiếc đồng hồ này đảm bảo được sự chính xác cao và khả năng dự trữ năng lượng lên đến 38 giờ.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Mặc dù có thiết kế cũ nhưng toàn thân đồng hồ đã được hãng gia cố rất kỹ càng với công nghệ thép không gỉ cho phép đồng hồ có thể chống áp lực nước xuống tới 200m.

2. Đồng hồ El Primero, hãng Zenith

Đồng hồ Zenith chính là chiếc đồng hồ mà Thiếu tá, nhà thám hiểm người Anh John Blashford-Snell đã mang trong chuyến thám hiểm cách đây 40 năm trước cùng với nhóm thăm dò khoa học của Mỹ (Scientific Exploration Society). Ngoài ra, ông luôn mang nó bên người mỗi khi thực hiện những chuyến đi du ngoạn ở khu rừng nhiệt đới vhâu Á, sa mạc Sahara, núi tuyết Everest,…

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨThiếu tá John Blashford-Snell của quân đội hoàng gia Anh

Năm 2012, ông đã quyết định tặng lại chiếc đồng hồ này cho hãng Zenith của Thụy Sĩ. Và để trả ơn ông hãng này đã quyết định tài trợ số tiền 8.500 bảng Anh (tương đương 272 triệu đồng) cho nhóm thám hiểm khoa học và xã hội (SES) cho tới năm 2015.

Bên cạnh đó, hãng còn ra mắt mẫu đồng hồ mới nhất tên El Primero. Đồng hồ có thiết kế “hở sườn” khá đẹp cho phép khách hàng nhìn thấy được cơ chế hoạt động của bộ máy tự động El Primero 4613 có đường kính 30mm và dày 5.58mm (160 thành phần), với xung nhịp cực cao 5Hz và dao động với một vận tốc cực khủng 36.000 nhịp/ giờ, đảm bảo được sự chính xác cao và khả năng dự trữ năng lượng lên đến 50 giờ.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Đồng hồ được hãng phát triển với 2 phiên bản vàng hồng 18K và thép không gỉ với vỏ đồng hồ có đường kính 40mm và dày chỉ 11.70mm và có vòng đệm mặt đồng hồ được làm từ titanium gia cố chắc chắc. Mặt kính của đồng hồ được làm bằng sapphire chống lóa. Dây đồng hồ được làm từ da cá sấu. Đồng hồ có khả năng chịu được độ sâu 100m.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

3. Đồng hồ Oyster Explorer, hãng Rolex (1954)

Nhà thám hiểm Edmund Hillary đã mang chiếc đồng hồ Rolex Oyster này khi chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953. Chỉ một năm sau đó, hãng Rolex đã ra mắt phiên bản cải tiến chiếc đồng hồ này mang tênOyster Explorer (thuộc BST Explorer) danh tiếng.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Tuy cũ nhưng chiếc đồng hồ này vẫn còn sức lôi cuốn với người hâm mộ của Rolex, đặc biệt là đối với những tay thích thám hiểm bởi tính lịch sự và nổi trội của mình.

Đồng hồ sử dụng một bộ máy cơ lên dây tự động. Toàn thân đồng hồ được gia cố bằng công nghệ thép không gỉ cho phép đồng hồ có thể chịu được độ sâu 100m. Bạn có thể tìm và mua chiếc đồng hồ này trên Ebay với giá 4.300 bảng Anh (tương đương 137 triệu đồng).

4. Đồng hồ Terra Nova, hãng Bremont

Hai nhà thám hiểm nổi tiếng của Anh Ben Saunders và Tarka L’Herpiniere đã đeo hai đồng hồ phiên bản chronometers đặc biệt của hãng Bremont trong chuyến hành trình theo chân thuyền trưởng Scott’s Terra Nova đến Nam Cực vào tháng 2 vừa qua. Saunders nói rằng:”Do vỏ đồng hồ được làm bằng titanium nên khi lên cao áp suất sẽ làm cho đồng hồ “nặng” thêm. Điều này sẽ làm cho chuyến đi thêm phần khó khăn và giúp bạn có được một trải nghiệm giống như vị thuyền trưởng năm xưa. Đó là điều tôi muốn”.

4 CHIẾC ĐỒNG HỒ LÀM SỐNG LẠI QUÁ KHỨ

Đồng hồ Terra Nova sử dụng bộ máy tự động Calibre 13 1/4″ BE-93-2AE automatic chronometer của hãng Bremont phát triển, với 21 hạt chân kính, dao động ở tần số cao 28,800 bph/giờ, chiếc đồng hồ này đảm bảo được sự chính xác cao và khả năng dự trữ năng lượng lên đến 42 giờ.

Toàn thân đồng hồ được hãng gia cố bằng hợp kim titanium. Chính thiết kế này đã giúp cho chiếc đồng hồ này có thể chịu được áp suất nước khổng lồ tới 50 ATM tức sâu 500m.

Đồng hồ có gía bán 4.495 bảng Anh và hiện trên thế giới chỉ có khoảng 300 chiếc đồng hồ này.

(Nguồn: www.donghohanghieu.com sưu tập từ Theo Một Thế giới)

Share this post